Thứ Hai, 31 tháng 7, 2017

Bạn đã biết những sự thật về khoai lang, khoai tây?

Tags

Các món ăn chế biến từ khoai lang, khoai tây ngày càng nhiều và được nhiều người tiêu dùng. Vậy các bạn có biết những sự thật về hai loại củ này?

Sự xuất hiện của bột chiên giòn khoai cũng như các loại gia vị khác nhau như bột phô mai, bột xí muội,.....làm gia tăng lượng lớn món ăn sử dụng nguyên liệu là khoai lang, khoai tây như khoai lang chiên, khoai tây chiên, khoai lang lắc xí muội, khoai tây chiên cuộn trứng,...

Đồng thời sự bùng nổ của các xe đẩy, cửa hàng hay nhà hàng fastfood làm cho các thức ăn ngày càng được nhiều người biết đến và tiêu thụ. Vậy những bạn đã từng và ăn có biết đến bản chất của khoai lang và khoai tây hay không?

10 lợi ích sức khỏe từ khoai lang



1. Phòng ngừa bệnh ung thư

Màu cam của vỏ khoai lang cho thấy mức carotene cao. Đây là nhóm chất có thể giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cho ta kết quả rằng những người tiêu thụ nhiều carotene có thể giảm tới hơn 32% nguy cơ ung thư phổi.

Ngoài ra, theo kết quả cuộc nghiên cứu trên những phụ nữ hoàn tất giai đoạn đầu điều trị ung thư vú của các nhà khoa học từ WHEL (Women’s Healthy Eating and Living) cho thấy những phụ nữ có nồng độ carotene cao có nguy cơ tái phát ung thư vú thấp.

Hơn nữa, lượng vitamin A và C dồi dào trong khoai lang đóng góp ngăn ngừa một số bệnh ung thư khác.

2. Chống viêm nhiễm

Khoai lang có tác dụng chống viêm nhiễm rất tốt. Các nhà khoa học đã tìm ra những người ăn khoai lang thường xuyên có thể giảm viêm nhiễm trong mô não và mô thần kinh ở khắp cơ thể.

3. Phong ngừa bệnh viêm khớp

Chất beta crytoxanthin có trong khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm khớp, thấp khớp. Ngoài ra nhóm chất này còn có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe của xương, hệ miễn dịch và làm đẹp da. Các kết quả nghiên cứu cho thấy tiêu thụ beta crytoxanthin giảm 50% tỷ lệ phát triển bệnh viêm khớp.

4. Cân bằng lượng đường trong máu

Chất carotenoid trong khoai lang có thể giúp cơ thể cân bằng lượng đường trong máu. Lượng chất xơ hòa tan còn có công dụng hỗ trợ hạ thấp lượng đường và cholesterol trong máu.

5. Điều trị bệnh loét dạ dày

Khoai lang còn có khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày. Chất xơ có trong khoai lang giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày nên cũng góp phần làm giảm các cơn đau và viêm loét dạ dày.

6. Phòng ngừa bệnh khí phế thũng

Vitamin A trong khoai lang rất thích hợp bổ sung cho những người thường xuyên hút thuốc vì bệnh khí phế thũng và các bệnh về phổi có thể xảy ra khi thiếu hụt vitamin A.

7. Tốt cho bộ máy tiêu hóa

Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

8. Mắt sáng, da khỏe

Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collegen giữ cho làn da tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ra ung thư cao.

9. Chữa say tàu xe

Ăn một lượng vừa phải khoai lang tươi giúp người hay bị sau tàu xe thoải mái hơn.

10.Giúp giảm cân

Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây. Loại củ này không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể. Ăn khoai lang trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no bụng, vì thế sẽ giảm được lượng thức ăn hấp thụ trong bữa ăn chính.

7 tác dụng bất ngờ của khoai tây


1. Giàu chất xơ

Những người có kế hoạch giảm cân có thể tiêu thụ khoai tây vì đây là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp, giàu chất xơ và khoai tây có thể lấp đầy dạ dày khiến cơ thể không cảm thấy đói.

2. Chống lại bệnh tật

Khoai tây rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai tây giúp chống lại các bệnh tim mạch và ngăn ngừa chứng rối loạn thần kinh.

3. Tốt cho da

Khoai tây chứa vitamin C rất tốt cho da, đặc biệt là da mặt.

4. Tốt cho não bộ

Khoai tây rất giàu chất sắt và đồng, rất tốt cho não bộ. Khoai tây cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống ô xy hóa, vitamin B1, B2, B6, kali, chất xơ, amino axit, protein,…do đó chúng có khả năng cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa.

5. Giảm viêm

Khoai tây mềm và dễ tiêu hóa nên nó có khả năng làm dịu tình trạng hệ tiêu hóa bị viêm nhiễm.

6. Giúp giảm sỏi thận

Những bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận nên ăn nhiều khoai tây do chứa hàm lượng cao các chất sắt và canxi, từ đó giúp làm giảm sỏi thận trong cơ thể.

7. Giảm căng thẳng

Khoai tây rất giàu vitamin B6, một chất cần thiết cho việc tái tạo tế bào. Khoai tây rất có hữu ích trong việc làm giảm căng thẳng tinh thần và thể chất. Nó kích thích cho hormone adrenaline giúp chúng ta phản ứng với stress, giúp thư giãn và có cảm giác vui vẻ.

Như đã thấy khoai lang và khoai tây chứa một lượng dồi dào các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Còn chờ gì nữa mau chóng mua bột chiên giòn khoai để có thể chế biến các thức ăn ngon, bổ dường từ khoai tây và khoai lang nào.


EmoticonEmoticon