Các món ăn chế biến
từ khoai lang, khoai tây ngày càng nhiều và được nhiều người tiêu dùng. Vậy các
bạn có biết những sự thật về hai loại củ này?
Sự xuất hiện của bột chiên giòn khoai cũng như các loại
gia vị khác nhau như bột phô mai, bột xí muội,.....làm gia tăng lượng lớn món
ăn sử dụng nguyên liệu là khoai lang, khoai tây như khoai lang chiên, khoai tây
chiên, khoai lang lắc xí muội, khoai tây chiên cuộn trứng,...
>>>> Xem thêm: Làm khoai lang chiên hấp dẫn cung bột chiên giòn khoai
>>>> Xem thêm: Bạn có biết - 10 lợi ích sức khỏe của Sakê
Đồng thời sự bùng
nổ của các xe đẩy, cửa hàng hay nhà hàng fastfood làm cho các thức ăn ngày càng
được nhiều người biết đến và tiêu thụ. Vậy những bạn đã từng và ăn có biết đến
bản chất của khoai lang và khoai tây hay không?
10 lợi ích sức khỏe
từ khoai lang
1. Phòng ngừa bệnh ung thư
Màu cam của vỏ
khoai lang cho thấy mức carotene cao. Đây là nhóm chất có thể giúp tăng thị lực,
thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Một nghiên cứu của Đại
học Harvard (Mỹ) cho ta kết quả rằng những người tiêu thụ nhiều carotene có thể
giảm tới hơn 32% nguy cơ ung thư phổi.
Ngoài ra, theo kết
quả cuộc nghiên cứu trên những phụ nữ hoàn tất giai đoạn đầu điều trị ung thư
vú của các nhà khoa học từ WHEL (Women’s Healthy Eating and Living) cho thấy những
phụ nữ có nồng độ carotene cao có nguy cơ tái phát ung thư vú thấp.
Hơn nữa, lượng
vitamin A và C dồi dào trong khoai lang đóng góp ngăn ngừa một số bệnh ung thư
khác.
2. Chống viêm nhiễm
Khoai lang có tác
dụng chống viêm nhiễm rất tốt. Các nhà khoa học đã tìm ra những người ăn khoai
lang thường xuyên có thể giảm viêm nhiễm trong mô não và mô thần kinh ở khắp cơ
thể.
3. Phong ngừa bệnh viêm khớp
Chất beta
crytoxanthin có trong khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm khớp, thấp
khớp. Ngoài ra nhóm chất này còn có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe của xương,
hệ miễn dịch và làm đẹp da. Các kết quả nghiên cứu cho thấy tiêu thụ beta
crytoxanthin giảm 50% tỷ lệ phát triển bệnh viêm khớp.
4. Cân bằng lượng đường trong máu
Chất carotenoid
trong khoai lang có thể giúp cơ thể cân bằng lượng đường trong máu. Lượng chất
xơ hòa tan còn có công dụng hỗ trợ hạ thấp lượng đường và cholesterol trong
máu.
5. Điều trị bệnh loét dạ dày
Khoai lang còn có
khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày. Chất xơ có trong khoai lang
giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày nên
cũng góp phần làm giảm các cơn đau và viêm loét dạ dày.
6. Phòng ngừa bệnh khí phế thũng
Vitamin A trong
khoai lang rất thích hợp bổ sung cho những người thường xuyên hút thuốc vì bệnh
khí phế thũng và các bệnh về phổi có thể xảy ra khi thiếu hụt vitamin A.
7. Tốt cho bộ máy tiêu hóa
Khoai lang
là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa hoạt động
hiệu quả.
8. Mắt
sáng, da khỏe
Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, góp
phần chữa lành vết thương, tạo ra collegen giữ cho làn da tươi trẻ, giảm stress
và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ra ung thư cao.
9. Chữa
say tàu xe
Ăn một lượng vừa phải khoai lang tươi giúp người hay
bị sau tàu xe thoải mái hơn.
10.Giúp giảm cân
Năng lượng có trong khoai lang rất
ít, chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây. Loại củ này không chứa chất
béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ
và chất béo trong cơ thể. Ăn khoai lang trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no bụng,
vì thế sẽ giảm được lượng thức ăn hấp thụ trong bữa ăn chính.
7 tác dụng bất ngờ
của khoai tây
1. Giàu chất xơ
Những người có kế
hoạch giảm cân có thể tiêu thụ khoai tây vì đây là loại thực phẩm có hàm lượng
chất béo thấp, giàu chất xơ và khoai tây có thể lấp đầy dạ dày khiến cơ thể
không cảm thấy đói.
2. Chống lại bệnh tật
Khoai tây rất có
lợi cho hệ tiêu hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã
chỉ ra rằng khoai tây giúp chống lại các bệnh tim mạch và ngăn ngừa chứng rối
loạn thần kinh.
3. Tốt cho da
Khoai tây chứa
vitamin C rất tốt cho da, đặc biệt là da mặt.
4. Tốt cho não bộ
Khoai tây rất giàu chất sắt và đồng, rất tốt cho não
bộ. Khoai tây cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống ô xy hóa, vitamin B1, B2, B6, kali, chất xơ, amino axit,
protein,…do đó chúng có khả năng cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình lão
hóa.
5. Giảm viêm
Khoai tây mềm và
dễ tiêu hóa nên nó có khả năng làm dịu tình trạng hệ tiêu hóa bị viêm nhiễm.
6. Giúp giảm sỏi thận
Những bệnh nhân mắc
bệnh sỏi thận nên ăn nhiều khoai tây do chứa hàm lượng cao các chất sắt và
canxi, từ đó giúp làm giảm sỏi thận trong cơ thể.
7. Giảm căng thẳng
Khoai
tây rất giàu vitamin B6, một chất cần thiết cho việc tái tạo tế bào. Khoai tây
rất có hữu ích trong việc làm giảm căng thẳng tinh thần và thể chất. Nó kích
thích cho hormone adrenaline giúp chúng ta phản ứng với stress, giúp thư giãn
và có cảm giác vui vẻ.
Như đã
thấy khoai lang và khoai tây chứa một lượng dồi dào các chất dinh dưỡng có lợi
cho sức khỏe. Còn chờ gì nữa mau chóng mua bột
chiên giòn khoai để có thể chế biến các thức ăn ngon, bổ dường từ khoai tây
và khoai lang nào.
EmoticonEmoticon